8 ภาพยนตร์ครู ดูแล้วได้แรงบันดาลใจ แถมมุมมองใหม่ๆอีกเพียบ

8 ภาพยนตร์ครู ดูแล้วได้แรงบันดาลใจ แถมมุมมองใหม่ๆอีกเพียบ

8 ภาพยนตร์ครู ดูแล้วได้แ

ภาพจาก gedu.srru.ac.th

บทความนี้อยากจะพาคุณครูทุกๆท่าน มาคลายเครียดกันค่ะ ด้วยภาพยนตร์เกี่ยวกับครู ที่ดูแล้วรู้สึกฟีลกู๊ดมากๆ ได้แรงบันดาลใน และมุมมองอะไรใหม่ๆเยอะเลย มาดูกันค่ะว่ามีเรื่องอะไรบ้าง


DEAD POETS SOCIETY (1989)

ภาพยนตร์ครู

image002 (4)


ตีแผ่ชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนเตรียมชายล้วน ที่ถูกอบรมสั่งสอนอย่างเข้มงวดภายใต้กรอบแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยม  แต่แล้ววันหนึ่งได้มีครูสอนภาษาอังกฤษ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้นักเรียนเปลี่ยนแปลงแนวทางชีวิตที่ตอบสนองความต้องการของสังคม  หนังเรื่องนี้สามารถสื่อความสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนออกมาได้อย่างอบอุ่น แหกกฎรูปแบบการเรียนการสอนแบบหัวอนุรักษ์นิยม 
 


REMEMBER THE TITANS (2000)

 

image004 (7)


เรื่องนี้ไม่ใช่การเรียนการสอนระหว่างคุณครูและนักเรียนในโรงเรียนทั่วไป แต่เป็นการสอนของโค้ชกับลูกทีมอเมริกันฟุตบอล เขาต้องเจอปัญหาเรื่องการไม่ยอมรับในสีผิว แต่ด้วยความที่เป็นคนหยิ่งในเกียรติและศักดิ์ศรี และมีคุณธรรมในการทำงานอย่างแรงกล้า จึงทำให้เขาสามารถหล่อหลอมเด็กหนุ่มไฟแรง ให้เป็นคนมีสปิริต ใส่ใจ รับผิดชอบ สามารถมุ่งมั่นในชัยชนะการแข่งขัน และทำให้เมืองที่เคยมีทิฐิและอคติกลับปรองดองเป็นหนึ่งเดียวMONA LISA SMILE (2003)

 

image006 (4)

ภาพยนตร์ครู
หนังคุณครูที่รวบรวมดาราแสนสวยระดับท็อป หนังถ่ายทอดเรื่องราวการเรียนรู้ชีวิตผ่านความเป็นครูและนักเรียนในวิทยาลัย ที่เรียกได้ว่า อนุรักษ์นิยมที่สุด ขนบธรรมเนียมแห่งยุคสมัยปิดกั้นความคิด ทำให้นักเรียนของเธอเหล่านั้นไร้ซึ่งทัศนคติ ขาดมุมมอง และปราศจากความคิดที่จะกำหนดชีวิตตนเอง โดยไม่ใช้ความรู้สึกที่แท้จริงเป็นเครื่องตัดสิน และคุณครูคนสวยอย่างจูเลีย โรเบิร์ต ก็ต้องการมาเปลี่ยนแปลระบบความคิดเดิมๆของนักเรียนเธอ และเธอก็ไม่ดีรับการตอบรับที่ดีนักจากนักเรียนในฐานะคุณครู เนื้อเรื่องแอบแฝง ความเป็น feminist เล็กๆ ด้วยนะเนี่ยSCHOOL OF ROCK (2004)

 ภาพยนตร์ครู

image008 (3)

 

เมื่ออยู่ๆ มือกีตาร์ร็อค ต้องพลิกผันมาเป็นครูจำเป็น ในโรงเรียนประถมที่มีครูใหญ่สุดโหดคอยจับตาดูอยู่ทุกฝีก้าว และเขาก็ไม่รู้ว่าจะสอนจะสอนพวกเด็กๆอย่างไร แต่เขารู้วิธีที่จะสร้างความเชื่อมั่น ในตัวเด็กนักเรียนของเขา และเมื่อเขาเกิดไปได้ยินพวกเด็กๆ ซ้อมดนตรีในชั้นเรียนออร์เคสตร้า เขาจึงตัดสินใจที่จะฝึกฝนเด็กๆ ที่มีความสามารถทางด้านดนตรีเหล่านี้ ให้กลายเป็นวงร็อคสุดร้อนแรง ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล.8 (2006)

 

image010 (1)


ภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาในพ.ศ.2500 โดยการรวมเด็กนักเรียนชายล้วนและหญิงล้วนมาเป็นหนึ่งเดียวในโรงเรียนสหศึกษา แห่งแรก โดยความวุ่นวายได้เกิดขึ้นมากมายกับบรรดานักเรียนหญิงที่โดนนักเรียนชายตามจีบตามป่วน และคุณครูในเรื่องก็มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน เพราะครูในเรื่องไม่เห็นด้วยกับการมีความรักในโรงเรียน และตามขัดขวางนักเรียนทุกวิถีทาง


ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (2010)

 

image014
เป็นเรื่องราวของครูผู้เสียสละ ที่จบครูมาใหม่ๆจากพระนคร แต่เลือกที่ชนบทอันห่างไกล อย่างบ้านน้องฮีใหญ่ ที่มีครูสอนอยู่เพียงลำพังคนเดียว ด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทบวกกับจิตวิญญาณความเป็นครู ทำให้เขาเป็นครูต้นแบบสำหรับผู้อื่น และด้วยความดีของตัวเขาเองที่พาตนเองไปพบเจอกับเรื่องราวร้ายในชีวิตคิดถึงวิทยา (2014)

 

image018 (1)


ภาพยนตร์รักกุ๊กกิ๊ก GTH แต่แฝงความหมายดีๆของครูผู้เสียสละ น่ายกย่อง ที่ยอมเสียสละไปอยู่กลางน้ำ ไกลจากชุมชน ไม่มีไฟ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อเด็กๆเพียง 4-5 คนในหมู่บ้านประมง เพื่อให้เขามีความรู้และอนาคตที่ก้าวไกล เรื่องนี้จะมีทั้งอารมณ์หวานกุ๊กกิ๊กของคนแอบชอบ ความน่ารักของเด็กไร้เดียงสา และความรักที่จริงใจของคนเป็นครู


ไอฟาย..แต้งกิ้ว..เลิฟยู้ (2014)

 

image020 (1)
นี้ก็เป็นอีกเรื่องของ GTH ที่กวาดเงินไปกว่าหลายร้อยล้าน ด้วยความฮาแตกของการเรียนพิเศษแบบแปลกๆของครูสอนพิเศษคนเก่ง กับลูกศิษย์นักเลงแสนจะมึนตึบ ที่ต้องการจะเรียนภาษาเพื่อตามผู้หญิงไปต่างๆประเทศ แต่ในความตลก หนังเรื่องนี้สามารถสะท้อนแง่ดีของความเป็นแม่พิมพ์ของชาติได้เป็นอย่างดี เกินคำบรรยาย 

 

ขอขอบคุณข้อมูล จาก tickettail 
เรียบเรียงโดย : ครู eduzones
___________________________________________________________

สามารถติดตามเทคนิคการสอน ทุกเรื่องราวเกี่ยวกับครู ได้ที่
Blog : ครู Eduzones


8 ภาพยนตร์ครู ดูแล้วได้แ

สนใจเข้าร่วม คลิก >> http://expo.eduzones.com/2017/
 

หนังครู

โดย ครู Eduzones
วันที่ 29 มีนาคม 2560 14:30 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 10,250 ครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Share to Facebook Share to Line Share to Twitter Share to Google+