10 เรื่องน่ารู้ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

10 เรื่องน่ารู้ มหาวิทยา

10 เรื่องน่ารู้ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

เรื่องน่ารู้ประจำมหาวิทยาลัย

ความรู้ทั่วไป : ม.หอการค้าไทย ตั้งอยู่ถนนวิภาวดีรังสิต ก่อนถึงแยกดินแดงเล็กน้อย สังเกตได้ง่ายหน้าปากซอยจะมี วิทยาลัยฮิวโก้ (งงละสิ ลองไปหาชื่อนามสกุลฮิวโก้ดู) ขนาบอีกข้างด้วย ช่อง 11 และวิทยาลัยแผนการทหาร (National Defence College of Thailand, วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร) จากป้ายรถเมล์เดินเข้าไปใช้เวลาประมาณ 5-8 นาที ถ้านั่งมอเตอร์ไซด์เข้าไปก็ 10 บาท 1 นาที ภายในมหาวิทยาลัยค่อนข้างแคบ แต่ข้อดีก้คือ เวลาเดินไปเรียนจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่งไม่ไกลกันเท่าไร นัดเพื่อนก็เจอกันง่าย หลงยาก แอบไปมีกิ๊กก็มักจะถูกจับได้เสมอ เพราะมหาวิทยาลัยมันแคบหลบหน้ากันไม่ได้

การทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย

1. นักศึกษาตั้งแต่รหัส 50 ลงมา (50,49,48..) จะต้องทำกิจกรรมระดับมหาลัย 4 อย่าง และระดับคณะอีก 4 อย่าง (รวมเป็น 8 กิจกรรม) ถึงจะสามารถขอจบได้ เคยพบมาแล้วสำหรับคนที่ไม่ยอมทำกิจกรรม เรียนจบไป แล้วยังต้องกลับมาตามกิจกรรม น่าอนาถจิตจริงๆ กิจกรรมระดับมหาลัย ได้แก่
– ค่ายลูกแม่ไทรจิตใจงาม
– เข้าเชียร์กีฬาภายนอกมหาลัย
– เลือกตั้งสโมสรนักศึกษา (สำหรับรหัส 51 ขึ้นไป ต้องเลือกอย่างน้อย 3 ครั้งใน 4 ปี)
– อบรมพัฒนาบุคลิกภาพ
2. กิจกรรมระดับคณะ คือ กิจกรรมทุกอย่างนอกเหนือ 4 อย่างด้านบน ในมหาลัยก็จะมีหน่วยงานต่างๆ ที่จัดกิจกรรม เช่น คณะต่างๆ, ชมรม, สโมสรนักศึกษา เป็นต้น กิจกรรม 4 อย่างที่ต้องทำ มันจะมีหมวดของกิจกรรมอยู่ อย่าทำหมวดซ้ำกันนะ เช่น งานวันพ่อกับงานวันแม่ มันอยู่ในหมวดคุณธรรมจริยธรรม ถ้าทำสองอันก็นับเป็นหนึ่ง พิเศษสำหรับน้องใหม่รหัส 51 ขึ้นไป จะมีการนับช่วงโมงกิจกรรม คือแต่ละกิจกรรมจะมีจำนวนชั่วโมงของมันอยู่ ซึ่งคาดว่าถ้าทำแค่ 4 อย่างคงไม่ครบแน่ อย่างน้อยก็ต้องทำซะ 6 อย่างถึงจะครบชั่วโมง ถือเป็นวิบากกรรมของรุ่นน้องจริงๆ
เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ : ถ้าคุณมีเพื่อนอยู่ในชมรม หรือสโมสรนักศึกษา แอบฝากชื่อไปเพิ่มในกิจกรรมได้สบายๆ แต่ยังไงก็หัดเกรงใจกันหน่อยนะ ถ้าไม่ลำบากก็ทำกิจกรรมไปเถอะ
การแต่งตัวของนักศึกษาในมหาลัย

3. นักศึกษามหาลัยนี้ในเดือนแรก ตอนเพิ่งเข้าปีหนึ่งหมาดๆ มักแต่งกายตรงระเบียบเป๊ะๆ เสื้อยัดในกางเกงอย่างเรียบร้อย การแต่งกายผิดระเบียบมีผลคือ หักคะแนน ซึ่งโดนหักแค่ 3-4 ครั้ง ก็เจอพักการเรียนเอานะจ้า
4. ผู้ชาย มักแต่งกายเซอร์ๆ เนคไทคืออะไรไม่รู้จัก จะรู้จักก็แค่ตอนต้องเข้าห้องสอบ เสื้อ ไม่เคยอยู่ในกางเกง รองเท้า ลากแตะมาเรียนตลอด ส่วนกางเกงยีนส์ เป็นที่นิยมมาก และไม่ชอบซักซะด้วยถือคติเกรียนจริงเค้าถึงกล้าทำ
5. ผู้หญิง มักใส่เสื้อบางๆ รัดติ้วๆ กระดุมปริๆ ชนิดที่ว่าแค่เดินผ่านก็เห็นบราเห็นนมหมดแล้ว กระโปรงก็ต้องสั้นๆ ผ่าเยอะๆ รัดติ้วๆ ชนิดที่ว่าแค่เดินบนพื้นไม่ต้องขึ้นบันได คุณก็มองเห็นกกน. ของคุณเธอได้ ไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก ต่างจากเมื่อก่อน บางเหตุผลก็ว่าใส่เพื่อโชว์ขาที่อวบอิ่มของหล่อน ที่ใหญ่จนใส่กระโปรงคลุมไม่ได้นี่เอง
เคล็ดไม่ลับ : กองวินัย (โรโบคอป) จะมาตรวจการแต่งกายหนักๆ ก็แค่ช่วงเดือนแรกของการเปิดการศึกษาของปี จะมีจุดตรวจตรงประตูหน้ามอ หลังมอ และประตูรถตู้ โดยจะตรวจเฉพาะแค่ช่วงเช้าเท่านั้น (7.30-10.00 น.) โดยหากใครแต่งกายถูกระเบียบทุกอย่าง ยกเว้นเอาเสื้อใส่ในกางเกง ก็สามารถเอาเสื้อใส่ในกางเกงแล้วเดินผ่าน แล้วเอาออกได้เลยเพียงแค่สองก้าวหลังจากเดินผ่าน และเดี๋ยวนี้มีการพัฒนาขั้นเทพต่อมาเป็นลำดับโดยการปิดประตูตึก 7 ฝั่งนึงเพื่อให้เดินเข้าประตูเดียว และจะโดนจับแบบงงๆ เพราะว่าบางคนจะงงว่าทำไมประตูถึงปิด เพราะไม่เคยปิดแบบนี้ ในระหว่างที่ไม่ทันตั้งตัวก็จะโดนจับทันที อีกจุดตรงทางเดินหลัง Food Fair มันจะมีทางเลี้ยวเป็นมุมหักซอก กองวินัยก็จะยืนดักอยู่อีกด้านโดยนักศึกษาจะมองไม่เห็น พอเลี้ยวก็จะเจอเลย เป็นมุขของอาจารย์ผู้มากประสบการณ์ที่เค้าสร้างสรรค์ อีกที่ก็ตามตึกที่ต้องทำการกู้เพื่อการศึกษา หรือสำนักงานโรโบคอบ และจุดจำหน่ายชีต (ขาเข้า)

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย รอบรั้วมหาวิทยาลัย (ขำขำนะ)

6. ไม่ว่าฝนจะตกฟ้าจะร้อง ท้องจะผูก หนักแค่ไหน คุณสามารถเดินจากตึกหน้า มอไปหลังมอ ได้โดยไม่โดนฝนสักแหมะ เพราะแต่ละตึกติดกันหมดและมีทางเชื่อมตึกมากมาย หากศึกษาเส้นทางอย่างละเอียดแล้วละก็จะสามารถย่นระยะเวลาในการเข้าห้องเวลาไปสายได้ หรือจะยืดเวลาเพื่อที่จะเข้าไปเรียนวิชาห้องรวมสายๆได้ตามต้องการ อาจจะอ้างว่าติดทางเชื่อมระหว่างตึกอยู่ค่ะ เพราะไม่รู้จะเลือกทางไหนสับสน อิอิ
7. ร้านน้ำปั่นหน้ามอ จะมีน้ำปั่นทุกชนิด มีแม้กระทั่งยาคูลปั่น แถมใส่ท้อปปิ้งได้อีก แนะนำว่า ห้ามสั่ง!! ยาคูลโอริโอ้เด็ดขาด
8. เวลาเดินหน้ามอ ถนนจะแคบมาก พยายามอย่าเดินบนถนนถึงแม้ฟุตบาทคนจะเยอะก็ตาม เพราะลูกคนรวยในมอนี้มักขาดน้ำใจ มันจะบีบแตรไล่เอาง่ายๆ แต่ก็รอให้ชนอยู่ เพราะอาจได้กำไรหลายตังอยู่ 555+
9. อยากรู้ว่าตอนนนี้รถยี่ห้อไหนมาแรงให้สังเกตดูจากรถรอบๆ มอได้เลย ช่วงฮอนด้าแจสมาแรงจะพบฮอนด้าแจสจอดอยู่เต็มไปหมดครบทุกสีเลย ช่วงมาสด้าสามออกใหม่ๆ ก็เช่นกันไม่ต้องพูดถึง มีแต่มาสด้าสามสีดำเต็มไปหมด ดูเกร่อพอๆ กับซาเล้งไปเลยจะว่าไปช่วงปี 45 – 46 ที่ bmw มาแรง ที่นี่ไม่ยักกะมี
10. ร้านทำผมหาง่ายมาก คิดจะตัดผมก็ตัดๆไปเลย เหมือนๆ กันทุกร้าน
11. ร้านเน็ตก็เพียบ แต่ส่วนมากคนเลือกร้านใกล้มอ เพราะขี้เกียจเดิน


ขอบคุณข้อมูล campus.campus-star.com
โดย mooBo
วันที่ 19 มิถุนายน 2560 22:56 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,097 ครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Share to Facebook Share to Line Share to Twitter Share to Google+