สิ่งที่นักศึกษาจบใหม่ต้องทำ ถ้าอยากเริ่มต้นดีตั้งแต่วันแรกของการทำงาน

“ไปทำงานวันแรกจะเป็นยังไงนะ”
อาทิตย์พึมพำกับตัวเองขณะที่นอนลืมตาโพลงท่ามกลางแสงไฟสลัว ๆ จากหัวเตียง ในคืนวันเสาร์ที่หลายคนอาจจะกำลังปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน หากแต่ไม่ใช่อาทิตย์ เพราะเขาตื่นเต้นกับการที่จะได้ไปทำงานเป็นครั้งแรกในวันจันทร์ที่กำลังจะมาถึงเกินกว่าที่จะมีกะจิตกะใจออกไปเที่ยวเล่นกับใคร ๆ

การก้าวออกจากโลกของการเรียนมาสู่โลกการทำงานของอาทิตย์นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่มากสำหรับเขา เพราะเขาไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าสิ่งที่รอเขาอยู่ที่บริษัทแห่งนั้นคืออะไรบ้าง ร้อยแปดคำถามที่วนเวียนอยู่ในหัวของเขาตั้งแต่วันที่เขาได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าเขาได้งานทำ ทำให้เขาทั้งตื่นเต้น และกังวลจนนอนหลับไม่สนิทมาหลายคืนแล้ว

อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะบอกอาทิตย์ว่าเขาจะต้องเจออะไรบ้างในโลกการทำงาน เพราะการทำงานแต่ละที่ก็ย่อมแตกต่างกันไป แต่ JobThai.com/REACH ก็ไม่ได้มองข้ามความกังวลของเขา เราอาจจะให้คำตอบเขาไม่ได้ว่าเขาจะเจอเจ้านายและเพื่อนร่วมงานแบบไหน งานของเขาจะหนักมากไหม แต่สิ่งที่เราสามารถให้เขาได้วันนี้ก็คือ คำแนะนำในการเตรียมตัวสำหรับการทำงานวันแรกของเขานั่นเอง

สิ่งที่นักศึกษาจบใหม่ต้อ

เตรียมพร้อมตั้งแต่คืนก่อนวันเริ่มงาน ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ
การที่อาทิตย์พักผ่อนได้อย่างเต็มที่จะทำให้เขาตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น สมองปลอดโปร่ง และหน้าตาสดใส อาจฟังดูเหมือนว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับบางคนนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก โดยเฉพาะคนที่นอนดึกจนติดเป็นนิสัย หรือคนที่มักจะเกิดอาการนอนไม่หลับ เนื่องจากตื่นเต้น และกังวลกับการทำงานวันแรก

การเปลี่ยนนิสัยการนอน หรือปรับเวลาเข้านอนให้เคยชินก่อนเริ่มงานใหม่ และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในคืนก่อนวันทำงานจะช่วยให้รู้สึกพร้อมที่จะไปทำงานมากขึ้น
 
ชื่อและตำแหน่งของคนที่ต้องทำงานด้วย เป็นสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาด
เมื่อไปทำงานวันแรก อาทิตย์อาจต้องทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานหลายคน ว่าพวกเขาคือใคร ชื่ออะไร มีตำแหน่ง หรือทำหน้าที่อะไร และเกี่ยวข้องกับงานของเขาหรือไม่ อย่างไร ซึ่งสิ่งที่ยากที่สุดก็คือการจดจำสิ่งเหล่านั้นให้ได้ทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้ทำงานในองค์กรขนาดใหญ่  จำนวนคนที่ต้องทำความรู้จักก็จะยิ่งมากขึ้นไปอีก วิธีที่จะช่วยให้จดจำข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้น ได้มากขึ้นก็คือการจดบันทึกชื่อและตำแหน่งหน้าที่ของคนที่ได้เจอ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าให้อาทิตย์จดบันทึกต่อหน้าคนที่ได้รับการแนะนำทันที แต่ควรรอให้การแนะนำเสร็จเรียบร้อย และเดินกลับมาที่โต๊ะ หรือเดินออกจากบริเวณโต๊ะทำงานของพวกเขาแล้วเสียก่อน
 
พกสมุดติดตัว และพร้อมที่จะจดบันทึกเรื่องสำคัญอยู่ตลอดเวลา
ในวันแรกของการทำงานอาทิตย์จะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ขั้นตอนและวิธีในการทำงาน กฎ ระเบียบในที่ทำงาน ตารางการประชุมที่ต้องเข้าเป็นประจำ หรือแม้แต่ที่ตั้งของสิ่งต่าง ๆ ในบริษัท ดังนั้นเขาจึงควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับจดบันทึกติดตัวอยู่เสมอ และจดรายละเอียดเรื่องสำคัญต่างๆ ที่ควรจะรู้ หรือจดคำแนะนำที่ได้จากเพื่อนร่วมงานลงไป นอกจากจะทำให้ไม่ลืมเรื่องเหล่านั้นแล้ว เมื่อมีเวลาได้กลับมาอ่านสิ่งที่จดไว้ ก็อาจทำให้เห็นว่ายังมีเรื่องอะไรที่ควรจะรู้ แต่ยังไม่รู้อีกบ้าง 
 
สงสัยอะไรให้ถาม
คนที่เพิ่งเปลี่ยนจากวัยเรียนเข้าสู่วัยทำงานอย่างอาทิตย์ มักจะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการทำงาน ทั้งเรื่องหน้าที่ความรับผิดชอบ หรือเรื่องวัฒนธรรมภายในองค์กร ดังนั้นอย่ากลัวที่จะถามในสิ่งที่ไม่รู้ หรือขอคำอธิบายเพิ่มเติมในเรื่องที่ยังไม่เข้าใจ

คนที่เราถามอาจจะเคยถูกคนอื่น ๆ ถามเรื่องเดียวกันมาแล้ว ซึ่งเขาก็จะเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตการทำงาน โดยวิธีที่ดีสุดในการถามก็คือการพูดคุยต่อหน้า เพราะนอกจากจะเป็นการแสดงให้เห็นว่าเราพยายามที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำงานและองค์กรแล้ว ยังทำให้เราได้คำตอบที่ชัดเจนกว่าการเขียนโน้ต หรืออีเมลไปถามอีกด้วย 
 
ดูแลสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เรียบร้อย
อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำเมื่อเริ่มทำงานวันแรกก็คือ การจัดการสภาพแวดล้อมในการทำงานของเราให้เรียบร้อย เช่น จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ และพร้อมที่จะทำงาน หรืออาจจะวางของสะสมต่าง ๆ ที่ชอบ หรือของที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน รวมไปถึงการตั้งค่า และจัดระเบียบโฟล์เดอร์ หรือโปรแกรมต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับทำงาน

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำก็ควรต้องมีขอบเขตด้วย เช่น อย่าดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ ลงคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือขัดต่อกฏระเบียบของบริษัท เป็นต้น การที่ได้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ดี จะช่วยพัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้


 

JobThai.com/REACH มี Lineสิ่งที่นักศึกษาจบใหม่ต้อ แล้วนะคะ

ติดตามสาระความรู้สำหรับคนทำงาน ที่ย่อยง่าย อ่านสนุก และพูดคุยทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำงานอย่างใกล้ชิดที่

สิ่งที่นักศึกษาจบใหม่ต้อ

เพิ่มเพื่อน
>>>ติดตามสาระดีๆเกี่ยวกับการทำงานและไลฟ์สไตล์ได้ที่นี่<<< ★ สมัครสมาชิกกับ JobThai.com ฝากประวัติ ส่งใบสมัครได้ง่าย สะดวก รวดเร็วผ่านปุ่ม "Apply Now" (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)  ค้นหางาน Part Time / Freelance / ฝึกงาน และ ในสายงาน 130 อาชีพ www.jobthai.com/Hn7Der
★ ค้นหางานอื่น ๆ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศกว่า 80,000 อัตรา ได้ที่  www.jobthai.com/hkYmhQ
อ่านบทความทั้งหมดในบล็อกของเราได้ที่นี่ 

โดย JobThai .com
วันที่ 17 สิงหาคม 2560 13:06 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 917 ครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Share to Facebook Share to Line Share to Twitter Share to Google+