ยันสวนกุหลาบรังสิตไร้แป๊ะเจี๊ยะ-ชี้ยอดนิยมเพราะพัฒนาต่อเนื่องชัดเจน

ยันสวนกุหลาบรังสิตไร้แป๊ะเจี๊ยะ-ชี้ยอดนิยมเพราะพัฒนาต่อเนื่องชัดเจน

ยันสวนกุหลาบรังสิตไร้แป๊
 

รองผอ.สวนกุหลาบรังสิตยันโรงเรียนไม่มีเรียกเก็บค่าแป๊ะเจี๊ยะ หลังมีข่าวลืออยากเข้าต้องจ่ายล่วงหน้าสูงถึง 300,000 บาท ชี้ที่ผ่านมาผู้ปกครองเต็มใจบริจาคช่วยโรงเรียนหลังบุตรหลานผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนแล้ว เผยโรงเรียนเป็นที่นิยมเพราะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งด้านวิชาการและสื่อการเรียนการสอน ส่งผลสอบโอเน็ตที่ผ่านมามีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าระดับจังหวัดและระดับประเทศทุกกลุ่มสาระฯ พร้อมขยายความร่วมมือไปยังต่างประเทศอีกด้วย

นายอำนาจ จันทร์พางาม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารวิชาการ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยกับทีมข่าว Eduzones ถึงกรณีที่มีผู้ปกครองสอบถามเกี่ยวกับการจ่ายเงินล่วงหน้าเพื่อให้บุตรหลานมีสิทธิเข้าเรียนในโรงเรียน หรือที่เรียกกันว่า “แป๊ะเจี๊ยะ” โดยมีข่าวลือกันว่า หากอยากการันตีให้บุตรหลานได้เข้าเรียนที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิตจะต้องจ่ายแป๊ะเจี๊ยะ 200,000 - 300,000 บาทนั้นว่า ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาในแต่ละปีมีข่าวลือดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นประจำโดยเฉพาะในช่วงใกล้เปิดรับสมัครทั้ง ม.1และม.4 แต่ในความเป็นจริงแล้ว โรงเรียนสวนกุหลาบฯรังสิต เป็นเพียงแค่โรงเรียนธรรมดาๆที่ตั้งอยู่ในเขตปริมณฑล ไม่ได้เป็นโรงเรียนชื่อดังและตั้งอยู่ใจกลางเมือง แต่ที่ผู้ปกครองให้ความนิยมน่าจะเป็นเพราะมีข้อมูลชัดเจนในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของอาคารสถานที่ อุปกรณ์การเรียนการสอน รวมทั้งการอำนวยความสะดวกให้กับบรรดานักเรียนอย่างเต็มที่ ทำให้เกิดกระแสชื่นชมแห่มาสมัครสอบแข่งขัน จนมีข่าวลือจ่ายเงินค่าเก้าอี้ตามมา

“ตัวชี้วัดเรื่องหนึ่งที่เห็นชัดเจนคือผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ในระดับชั้นม.3และ ม.6 ปีการศึกษา 2557-2559 เรามีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าระดับจังหวัดและระดับประเทศทุกกลุ่มสาระฯ เป็นสิ่งยืนยันในมาตรฐานทางวิชาการได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในเรื่องของอาคารสถานที่รวมทั้งอุปกรณ์และสื่อการเรียนการสอน หรือการพัฒนานักเรียนผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ก็มีอย่างต่อเนื่อง มีโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์โดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือวมว. รวมทั้งห้องเรียนพิเศษเป็นภาษาอังกฤษ (EP) และห้องเรียนพิเศษที่ส่งเสริมความสามารถด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ (GEP) การรับนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษด้านดนตรี กีฬา ศิลปะ นาฏศิลป์ เราก็มีครบถ้วน นอกจากนี้โรงเรียนฯยังขยายความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัยในต่างประเทศเช่น มหาวิทยาลัยชินชู มหาวิทยาลัยโทไก มหาวิทยาลัยโตเกียว มหาวิทยาลัยชิชูโอกะ ในประเทศญี่ปุ่น หรือมหาวิทยาลัยจากประเทศจีนก็จะมีความร่วมมือกันเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน”

รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารวิชาการ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต กล่าวต่อว่าจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่เชื่อถือของผู้ปกครองและนักเรียน ทั้งในเขตพื้นที่การศึกษาและนอกเขตฯทำให้มีนักเรียนสนใจแห่เข้ามาสมัครเรียนต่อในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก อัตราการแข่งขันในระดับชั้นม.1ห้องเรียน EP จะอยู่ที่1:4 ห้องเรียน GEP อยู่ที่ 1:6 ส่วนห้องเรียนปกติอัตราการแข่งขันจะอยู่ที่ 1:3 ถือว่าค่อนข้างสูง จึงทำให้เกิดข่าวลือเรื่องเงินแป๊ะเจี๊ยะที่ว่ากันว่าสูงถึง 200,000-300,000 บาท ซึ่งขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง แต่ที่มีผู้ปกครองบริจาคหลังจากที่บุตรหลานผ่านกระบวนการสอบแข่งขันเข้ามานั้น ถือเป็นเรื่องของความสมัครใจและมีจิตศรัทธาต้องการร่วมพัฒนาการเรียนการสอนไปด้วยกัน และทางโรงเรียนก็มีหลักฐานการรับเงินให้ผู้บริจาคสามารถนำไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้

“ยืนยันตรงนี้เลยว่าโรงเรียนไม่มีการเรียกเก็บเงินแป๊ะเจี๊ยะ เราทำการสอบแข่งขันกันอย่างยุติธรรม สามารถตรวจสอบคะแนนหลังการสอบได้ทุกคน หากมีใครมาเรียกเก็บเงินดังกล่าวล่วงหน้า โดยอ้างว่าสามารถฝากบุตรหลานเข้าเรียนได้นั้น ขออย่าได้หลงเชื่อ เพราะโรงเรียนเปิดเผยข้อมูลโปร่งใสชัดเจนให้ตรวจสอบได้ทุกอย่าง ไม่มีการคดโกงอย่างแน่นอน”

สำหรับนักเรียนที่สนใจเข้าศึกษาต่อโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต สามารถเข้าตรวจสอบข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ ของโรงเรียนhttp://www.skr.ac.th

......................................
ขอบคุณภาพจากวิกีพีเดีย สารานุกรมเสรี

โดย tui sakrapee
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 19:48 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2 ครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Share to Facebook Share to Line Share to Twitter Share to Google+